Đừng để “tổ ấm” thành “tổ lạnh”

Posted: February 3, 2013 in BÚT CAMERA 8G

 Gia đình là nền tảng cho mỗi bạn trẻ hình thành nhân cách – Ảnh minh họa TTO – Với tôi, chưa bao giờ nỗi lo về những “bạo động” và những làn sóng “phản kháng” trong gia đình lại nhiều như lúc này. Không lo sao được khi người ta thường xuyên đọc trên các phương tiện thông tin đại chúng những thông tin, câu chuyện đau lòng về giềng mối gia đình bị tổn thương. 

Thành viên trong gia đình thường có “chiến tranh lạnh” với nhau, rồi vì stress mà người ta đâm ra tàn nhẫn với chính người thân, người thương của mình.


Bạo hành bằng lời nói, bằng roi vọt, nắm đấm đã trở nên phổ biến và gây nên quan ngại cho nhiều người. Phim ảnh, sách báo, Internet đã truyền lối sống cá nhân, vị kỷ đến với con người mà đặc biệt là những người trẻ (vốn chưa có nhiều bản lĩnh và nhạy tiếp nhận cái mới). Do đó, chuyện yêu đương, cưới nhau và… ra tòa (ly dị) bây giờ trở nên phổ biến.


Quá trình ấy diễn ra nhanh hơn mà người trẻ không một mảy may suy nghĩ? Nhiều người ủng hộ việc “thoáng” đó vì xem nó là lựa chọn mang tính cá nhân (và nhân văn) khi không còn có thể sống chung.


Nhưng nguyên sâu xa của việc không thể sống chung ấy lại xuất phát từ việc tìm hiểu (lúc mới quen nhau) chưa đến nơi đến chốn và sự truyền thông không tốt khi đã là vợ chồng của nhau. Đến với nhau bằng những giá trị mang tính vật chất: nhà giàu, đẹp trai, ga lăng, xinh gái… mà quên mất giá trị tinh thần: tính cách, lối sống, ứng xử… Chính vì vậy khi về sống trong một gia đình nhỏ sau cuộc hôn nhân thì người trong cuộc mới nhận ra người có thể chung sống suốt đời không phải chỉ cần yếu tố đẹp trai, nhà giàu… mà quan trọng là ở sự thấu hiểu, cảm thông.


Đã vậy, việc truyền thông trong gia đình lại không được thực hiện thường xuyên. Do không có sự truyền thông nên không hiểu và khó lòng mà thương được nên đã dẫn đến những hiểu lầm. Và người ta nhân danh tình thương để làm khổ nhau, dằn vặt nhau. Hệ quả như đã nói ở trên, đó là sự đổ vỡ và tổ ấm trở thành “tổ lạnh”.


Điều gì sẽ xảy ra ở những gia đình tình tan vỡ? Đó là sự tổn thương về tinh thần từ những người bước ra cuộc hôn nhân không thành ấy. Còn nếu có những đứa trẻ thì nhất định các em sẽ thấy mặc cảm và có sự phát triển không bình thường về mặt tâm lý, tình cảm sau này…


Thật đau lòng khi trong Ngày gia đình Việt Nam lại phải nói đến những hiện tượng đau lòng nhưng vẫn phải nói. Sự phản tỉnh trong mọi trường hợp đều cần thiết bởi con người cần dừng lại để soi gương, để có đường hướng xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình mình.


Hạnh phúc gia đình cũng giống như một quả trứng mỏng vậy, cần được nâng niu, gìn giữ của mỗi thành viên, nếu không thì sẽ vỡ. Muốn vậy, trong từng thành viên gia đình phải luôn thiết lập truyền thông với nhau để hiểu người thân, người thương của mình đang hạnh phúc, khổ đau thế nào. Muốn làm được vậy thì không có cách nào khác ngoài việc lắng nghe sâu bởi chỉ có lắng nghe thì con người mới hiểu.


Khi hiểu rồi ta mới có thể thương, thương và mã hóa nó thành hành động thật trúng để tình thương ấy mang lại hạnh phúc. Như vậy gia đình của chúng ta sẽ được bảo vệ mỗi ngày chứ không chỉ được nhắc nhớ trong Ngày gia đình mà thôi…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s