Cùng người lao động vượt khó

Posted: January 24, 2013 in BÚT CAMERA 8G

 Kết thúc 5 năm của Đại hội CĐ Cty tuyển than Cửa Ông nhiệm kỳ 29 (2008 – 2012) là 5 năm tập thể công đoàn của doanh nghiệp này liên tục phải đối mặt với chồng chất khó khăn, do khủng hoảng thị trường; sự hủy hoại của thiên tai cùng những biến động về thời giá… Cũng chính trong bước gian nan này, CĐ than Cửa Ông (CĐTCO) đã làm nổi bật vai trò người tiên phong và là chỗ dựa vững chắc của tập thể 5.000 NLĐ. 


 Vượt lên gian khó  


Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch CĐ than Cửa Ông – nói: “ Chưa có nhiệm kỳ nào “nóng bỏng” như nhiệm kỳ vừa qua. Thị trường đảo lộn. Than tồn đọng lớn. Áp lực về tiền lương và đời sống CN luôn đè nặng lên tổ chức CĐ. Mà có khó, người ta mới cần đến công đoàn!”. Trên thực tế, ngay từ khởi đầu nhiệm kỳ CĐ mới – tháng 6.2008, cùng lúc 3 máy rót than trên cảng Cửa Ông đã bị lốc xoáy phá sập, kìm hãm nghiêm trọng tiến độ tiêu thụ than của toàn Cty và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của CBCNV. Bên cạnh đó là sự biến đổi khác thường của thời tiết không thuận lợi, điện năng bị tiết giảm… đều tác động đến việc làm, đời sống, sức khỏe của NLĐ.


Trước khó khăn, BCH CĐ Cty đã có hàng loạt biện pháp thiết thực: Phát động CNVC phát huy tinh thần tự lực tự cường, cải tiến kỹ thuật; tự chế tạo, sửa chữa thiết bị, tiết kiệm tối đa mọi chi phí vật tư, nguyên liệu, đồng thời tổ chức hợp lý hóa từng bộ phận sản xuất; giảm nhẹ biên chế gián tiếp, nâng cao được hiệu suất ngày công lao động và duy trì ổn định mức thu nhập cho NLĐ. CĐTCO cũng chú trọng công tác xây dựng CĐCS vững mạnh, đội ngũ cán bộ CĐ có phẩm chất, trình độ, tâm huyết để hoàn thành nhiệm vụ được giao, có chính sách khen thưởng phù hợp để động viên cán bộ CĐ.


Hằng năm, CĐ đã phối hợp với các bộ phận chuyên môn, các đoàn thể xây dựng NQ liên tịch, phát động các đợt thi đua quý, 6 tháng, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành than, tỉnh Quảng Ninh và của Cty. Từ đó, Cty liên tục hoàn thành vượt các chỉ tiêu, kế hoạch tập đoàn giao. Năm 2008, than kéo mỏ đạt 11,007 triệu tấn, than tiêu thụ 9,579 triệu tấn, doanh thu đạt 6,566 nghìn tỉ đồng, thì đến năm 2012, tất cả các chỉ số đều tăng, với 11,920 triệu tấn than kéo mỏ; 9,944 triệu tấn than tiêu thụ, doanh thu ước đạt trên 13 nghìn tỉ đồng. Việc làm, thu nhập, đời sống của NLĐ luôn được cải thiện từ 4,945 triệu đồng/người/tháng năm 2008 lên 5,491 triệu đồng/ người/tháng năm 2012. Các vấn đề về nhà ở, đi lại và điều kiện làm việc được quan tâm tạo điều kiện và đầu tư.


 Những con số ấn tượng 


Trong nhiệm kỳ 2008-2012, CĐTCO đã vận động CBCNV ủng hộ các hoạt động từ thiện 4,685 tỉ đồng, hỗ trợ quỹ đền ơn đáp nghĩa hơn 400 triệu đồng, đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” của tập đoàn 758 triệu đồng. Đặc biệt, CĐ đã hỗ trợ 81 gia đình CN trong Cty có hoàn cảnh khó khăn tu sửa, xóa nhà dột nát, xây mới nhà ở với tổng số tiền lên tới 2,39 tỉ đồng; tạo điều kiện để 14 gia đình CN được hỗ trợ từ nguồn quỹ “Mái ấm CĐ” với 480 triệu đồng. Những việc làm thiết thực ấy đã nhận được sự đồng thuận của cả tập thể 5.000 CNVCLĐ. Công tác chăm lo bảo vệ sức khỏe cho CN cũng được CĐ phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chuyên môn, thông qua việc khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ. Trong 5 năm qua, đã khám chữa bệnh cho 115.329 lượt người, khám sức khỏe người làm nghề độc hại cho 16.767 lượt người . Trên 1.000 CBCNV được hưởng tiêu chuẩn điều dưỡng và tham quan du lịch nước ngoài.


Trong 5 năm qua, CĐTCO đã phối hợp với các bộ phận chuyên môn giới thiệu 200 lượt CBCNV tiêu biểu đi dự các hội nghị tôn vinh CBCNV tiêu biểu do T.Ư và LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Điển hình là những tấm gương tiêu biểu trong LĐSX, thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” như: Chị Nguyễn Thị Hà, Phạm Thị Khuyến Lan (phân xưởng vận tải), anh Bùi Quốc Cường (phân xưởng tuyển than 1), anh Trần Văn Đạm, Nguyễn Xuân Đài (phân xưởng cơ khí), chị Nguyễn Thị Phượng (phân xưởng giám định). Đặc biệt tháng 7.2012, đồng chí Lê Văn Nhẫn – Chủ tịch CĐ Cty – đã vinh dự được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương cán bộ CĐCS tiêu biểu toàn quốc lần thứ 2 do Tổng LĐLĐVN tổ chức. CĐ Cty cũng liên tục đạt danh hiệu CĐ vững mạnh xuất sắc, được tặng thưởng cờ thi đua của CĐ TKV, Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN, cùng nhiều bằng khen của các cấp, ngành. Những con số thành tựu này, cũng chính là động lực mới để CĐTCO đĩnh đạc bước vào nhiệm kỳ đại hội CĐ lần thứ 30 sắp khai mạc.


Nguồn: laodong.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s