Ninh Thuận: Tái diễn đánh bắt tôm hùm con tại bãi biển Bình Sơn

Posted: January 22, 2013 in BÚT CAMERA 8G
Tags: , , ,

 Bãi tắm đẹp trở thành nơi khai thác tôm hùm con trông rất lộn xộn, nhếch nhác Chiều ngày 23-1, chúng tôi đến bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ và chứng kiến cảnh hàng chục người dân ngang nhiên chèo thuyền thúng và thả lưới dũ đánh bắt tôm hùm con trong lúc du khách và hàng trăm người dân địa phương đang tắm biển.


Hàng chục chiếc thuyền thúng, chở đầy lưới, thả dây lưới dũ chằng chịt có gắn phao nổi lềnh bềnh trên mặt nước biển, làm cảnh quan khu du lịch biển trở nên nhếch nhác, lộn xộn rất phản cảm. Các hoạt động, thể thao phục vụ du khách nước ngoài đang nghĩ dưỡng tại Ninh Thuận, như: lướt ván trên biển, chạy mô tô trên biển bị cản trở, làm cho du khách rất bất bình.


Chị Xuân, bán hàng tại khu vực bãi biển, bức xúc nói: “ Năm nay, du khách trong và ngoài nước đến quê mình nghĩ dưỡng khá đông, họ rất thích thú trò chơi lướt ván trên biển. Nhưng họ phàn nàn vì khi lướt sóng, sợ vướng vào lưới dũ hay va vào mấy chiếc thuyền thúng rất nguy hiểm. Khoảng ba tuần nay, du khách tới khu vực này giảm rất nhiều”.


Bông lưới dũ, là những tấm lưới rách, cũ được người khai thác tôm hùm con buộc lại thành một cục “bùi nhùi” và kết nhiều cục “bùi nhùi” lại thành một dây lưới dài, gắn thêm đá và phao vào rồi mang thả xuống dọc bờ biển. Khi sóng biển vỗ vào bờ, tôm hùm con (kích cở bé như que tăm) bị sóng cuốn theo sẽ bám vào lưới dũ để ẩn nấp. Khoảng 30 phút hoặc một tiếng đồng hồ, người dân chèo thuyền thúng ra nhấc lưới dũ lên rồi giũ mạnh cho tôm hùm con rơi ra và bắt dễ dàng.


Đầu tư ít tốn kém, nhưng giá bán hiện nay từ 60 nghìn đến 200 nghìn đồng/con (tùy theo giống tôm), nên người dân các phường Đông Hải, Mỹ Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm đánh bắt tôm hùm con ngày càng đông. Chẳng mấy chốc, khu vực bãi tắm Bình Sơn – Ninh Chữ xuất hiện lưới dũ có gắn phao thả lềnh bềnh dày đặc. Tiếp cận với nhiều người đang hành nghề, họ thừa nhận biết rõ chủ trương của chính quyền, nhưng vì lợi ích trước mắt nên không chấp hành.


Được biết, UBND tỉnh Ninh Thuận có cho phép người dân thả lưới dũ đánh bắt tôm hùm con nhưng phải cách xa bờ biển 200m và chỉ hoạt động từ 19 giờ hôm trước đến bốn giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên người dân vẫn bất chấp quy định, khai thác ngày càng tràn lan.


Hiện tại, phường Đông Hải đã thành lập tổ công tác, tổ chức vận động các hộ dân phải tuân thủ chấp hành quy định, nhưng khi tổ tuần tra vắng mặt lập tức cả bãi tắm nổi đầy phao của lưới dũ.


Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Phan Rang – Tháp Chàm Nguyễn Xuân Hảo, cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho cấp trên chỉ đạo triển khai một số biện pháp ngăn chặn, thống nhất chủ trương cấm tuyệt đối người dân thả lưới dũ đánh bắt tôm hùm con tại khu vực này để bảo đảm mỹ quan phục vụ phát triển du lịch lâu dài của thành phố”.Nguồn: http://www.nhandan.org.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s